เลือกภาษา
ข่าวประชาสัมพันธ์

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน เปิดตัววิดีโอ “คู่มือกำจัดความเครียด”
ให้สาระและความบันเทิง จุดประกายการดูแลสุขภาพจิตของเยาวชนในเอเชีย ผ่านตัวการ์ตูนชื่อดังจากค่ายการ์ตูนเน็ตเวิร์ค

    (25-07-22) – พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน องค์กรการกุศลของกลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียล เปิดตัววิดีโอเพื่อการศึกษาความยาว 60 วินาที เรื่อง “คู่มือกำจัดความเครียด” (“Stress Busters”) ใน 8 ประเทศของภูมิภาคเอเชียรวมทั้งประเทศไทย ด้วยความร่วมมือจากค่ายการ์ตูนชื่อดัง อย่าง การ์ตูนเน็ตเวิร์ค และสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ หรือ IFRC โดยวิดีโอชุดนี้ มุ่งสนับสนุนการดูแลสุขภาพจิตของเยาวชน ด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่ายผ่านตัวการ์ตูนต่างๆ พร้อมเคล็ดลับการเอาชนะความเครียดและความกังวล ซึ่งการสร้างสรรค์วิดีโอชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘SAFE STEPS Kids’ จาก พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน

มร.มาร์ค แฟนซี ผู้อำนวยการบริหาร พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน กล่าวว่า ความเครียดและความกังวลในวัยเด็ก หากไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสมอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาวะ และพัฒนาการของเด็กทั้งทางร่างกายและจิตใจในระยะยาวได้

“ทุกวันนี้เด็กๆ ต้องเผชิญกับความท้าทาย และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมายในสังคม รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้เด็กๆ ต้องเผชิญความเครียด และความกังวล เราตระหนักถึงเรื่องนี้ และอยากช่วยเหลือเด็กๆ นับล้านคนในเอเชียรวมทั้งประเทศไทย ด้วยการให้คำปรึกษา และข้อแนะนำอย่างง่ายๆ ในการจัดการกับความเครียด และหมั่นดูแลสุขภาพจิตอยู่เสมอ” มร.มาร์คกล่าว

จากข้อมูลขององค์การยูนิเซฟเมื่อปีที่แล้วพบว่า มากกว่า 1 ใน 7 ของเยาวชนในช่วงวัย 10-19 ปี มีสุขภาพจิตที่ย่ำแย่ลง โดยเยาวชนส่วนใหญ่กังวลกับรายได้ของครอบครัว การเรียน การศึกษา และการจ้างงานในอนาคต  ดังนั้น วิดีโอ “คู่มือกำจัดความเครียด” นี้ จึงถูกจัดทำขึ้นมาจากการตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพจิตของเยาวชนในเอเชีย ซึ่งได้ถ่ายทอดเรื่องราวการจัดการ และรับมือกับความเครียด ผ่านตัวการ์ตูนชื่อดัง อย่าง พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ (The Powerpuff Girls), วีแบร์ แบรส์ (We Bare Bears) และ เครก ออฟ เดอะ ครีค (Craig of the Creek)

อวันธิกา สูด ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ลูกค้า, โฆษณาและพันธมิตรทางธุรกิจ ของ วอร์เนอร์บราเธอส์ ประจำภูมิภาคอาเซียน เปิดเผยว่า “นอกจากวิดีโอนี้แล้ว เรายังมีสื่อประชาสัมพันธ์อื่นๆ ไปถึงสาธารณะ โดยใช้ตัวการ์ตูนบอกเล่าเคล็ดลับ 6 ขั้นตอนง่ายๆ ในการจัดการกับความเครียด การ์ตูนเน็ตเวิร์ค เปรียบเสมือนบ้านหลังหนึ่งที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ ให้พวกเขาได้ค้นหาและรู้จักตัวตนของตัวเอง การใช้ตัวการ์ตูนมาถ่ายทอดเรื่องราวเป็นเสมือนเพื่อนที่เชื่อมโยงกับเด็กๆ ได้ง่ายขึ้น วิดีโอ “คู่มือกำจัดความเครียด” นี้ จะออกอากาศทางช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ค ใน 8 ประเทศ คือ ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไต้หวัน, ไทย และเวียดนาม โดยวิดีโอจะมีทั้งภาษาอังกฤษ, ไทย, จีน และเวียดนาม เข้าถึง 35 ล้านครัวเรือนในเอเชีย”

มาริโกะ ฮิราอิ ผู้แทนเยาวชนจากสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ หรือ IFRC กล่าวว่า “เด็กๆ ทุกช่วงวัย ต้องเผชิญกับผลกระทบทางด้านจิตใจ ที่เกิดขึ้นจากวิกฤต โควิด-19 ดังนั้น วิดีโอชุดนี้ จึงเปรียบเสมือนคำมั่นสัญญาที่ทาง IFRC จะร่วมมือกับภาคสังคมต่างๆ รวมไปถึงในโรงเรียน เพื่อขับเคลื่อนและร่วมกันพัฒนาแผนดูแลสุขภาพจิตของเยาวชนทั่วภูมิภาคเอเชีย”

สามารถรับชม วิดีโอ “คู่มือกำจัดความเครียด” ได้ที่ https://www.safestepskids.com และทางช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ค นอกจากนี้ IFRC จะมีการจัดส่งสื่อต่างๆ เกี่ยวกับ “คู่มือกำจัดความเครียด” ไปยังโรงเรียนและชุมชนต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ต่อไป