เลือกภาษา
การเลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียว
บทความและข้อมูลด้านสุขภาพโดย Pulse

ไม่โดดเดี่ยวแต่เด็ดเดี่ยว เข้าใจการเลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียวที่อาจไม่ต้องเด็ดเดี่ยวมากก็ได้

เหนื่อยมั้ย ตึงมือเกินไปรึเปล่ากับการที่เป็นพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยว กับการที่ต้องดูแลลูกคนเดียว 

อันที่จริง การเป็นพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยวในปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดา ประเด็นคือถ้ามีใครสักคนรู้ว่าเพื่อนฝูงหรือคนรู้จักเป็นพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยว สิ่งที่มักจะรู้สึกกันคือการ อยากเอาใจช่วย อาจไม่ได้มีความคิดว่าการเลี้ยงลูกตามลำพังจะนำไปสู่ความรู้สึกขาดหาย หรือจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่ความรู้สึกที่มีต่อครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว คือ การรับรู้ความเหนื่อย ที่โดยทั่วไปการดูแลลูก ๆ ก็เหนื่อยอยู่แล้ว การที่ต้องทำหลายอย่างพร้อมกันยิ่งทำให้มองเห็นความเหนื่อยล้าได้อย่างชัดเจน และยิ่งถ้าต้องเลี้ยงลูกคนเดียว ก็ยิ่งอาจทำให้เหนื่อยขึ้นเป็นสองเท่าได้ 

ปัจจุบันนี้ สังคมมักจะมองครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวด้วยความชื่นชม รู้สึกว่าครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ในมุมคุณพ่อ/คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเองก็คงจะรู้สึกว่าตัวเองต้องแกร่งเพื่อจัดการทุกเรื่องให้เรียบร้อยได้ การดูแลลูก ๆ ด้วยตัวคนเดียวมักมาพร้อมกับตารางแน่นเอี้ยดที่ผิดพลาดไม่ได้ ลึก ๆ แล้วพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยวเองก็อาจจะมีความตึงเครียดอยู่บ้าง แต่ครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวก็มีความพิเศษในตัวเอง มีความเด็ดเดี่ยวในการตัดสินใจ และสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้น ความแข็งแกร่งของพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยวจะส่งต่อไปยังลูก ๆ ด้วยความภาคภูมิใจ  

เลี้ยงเดี่ยวไม่โดดเดี่ยว แต่คือความเด็ดเดี่ยว 

โดยทั่วไป สังคมอาจจะมองครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวในมุมเสียเปรียบ คือรายได้หายไปครึ่งนึง แรงที่จะสลับหรือร่วมกันทั้งทำงาน ดูแลครอบครัวก็เหลือแรงเดียว แต่ในทางกลับกัน การเลี้ยงเดี่ยวก็มีลักษณะเฉพาะและมีข้อได้เปรียบของตัวเอง ในการเลี้ยงลูก ตามลำพัง จึงหมายถึงความเป็นเอกภาพ การเลี้ยงลูกคนเดียวทำให้พ่อ/แม่สามารถตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด นำครอบครัวไปสู่เป้าหมายได้อย่างเด็ดเดี่ยว หมดปัญหาเรื่องการทะเลาะเบาะแว้ง 

ความพิเศษของการเลี้ยงเดี่ยวมีตัวอย่างงานศึกษาที่เป็นรูปธรรม เช่นงานวิจัยในปี 2021 จากอิสราเอล1 พบว่า การเลือกเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวนั้นยากและอาจจะมีความเครียดอยู่บ้าง แต่ครอบครัวของแม่เลี้ยงเดี่ยวก็มีจุดแข็ง คือ แม่เลี้ยงเดี่ยวมีความเป็นอิสระ สามารถตัดสินใจสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำและมั่นคง ความสำเร็จของการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว คือ การรักษาบรรยากาศที่นิ่งสงบและมั่นคงในครอบครัว หมดปัญหาจากความสัมพันธ์ส่วนตัว เพราะบางครั้งการมีคู่ครองก็นำไปสู่ความขัดแย้งในการตัดสินใจและทำให้ทิศทางการนำครอบครัวสับสนได้ แม่เลี้ยงเดี่ยวจึงได้เปรียบในแง่นี้ 

นอกจากเรื่องความเด็ดขาดแล้ว ความเด็ดเดี่ยวและความแข็งแกร่งในการดูแลครอบครัวด้วยตัวเอง การที่เด็กได้เห็นการสลับบทบาทของการงานและการดูแลครอบครัว ความแข็งแกร่งของคนเป็นพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยวจึงมักถ่ายทอดไปที่ลูกในรูปแบบตัวอย่างของความรับผิดชอบ ความเป็นอิสระ การรักและดูแลตัวเองได้ ดังนั้น การขาดใครสักคนอาจนำไปสู่การผลิตสมาชิกที่มีคุณภาพต่อไปได้เช่นกัน 

เป็นอ้อมกอดในทุกความต้องการ  

อ่านมาถึงตรงนี้ คุณพ่อ/คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวอาจจะแอบยิ้มในใจว่า นี่แหละคือข้อดีของการดูแลด้วยตัวเอง ทุกอย่างตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง และเราดูแลครอบครัวได้ สบายมาก แต่การดูแลลูกด้วยตัวเอง ปัญหาสำคัญของการเลี้ยงเดี่ยวคือ เวลา เพราะพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยวเข้าใจดีว่าลูกต้องการพ่อแม่เสมอ ไม่ว่าจะตอนหกล้มร้องไห้ ทะเลาะกับเพื่อน หรือการที่ได้ปรากฏตัวที่กิจกรรมของโรงเรียนและเป็นคนพาลูกไปส่งที่โรงเรียน  

เราเป็นคนที่ต้องปรากฏตัวทุกครั้งเมื่อเกิดปัญหา เป็นอ้อมกอด เป็นมือที่คอยประคองดูแลและจัดการเรื่องต่าง ๆ ได้ในทุกช่วงเวลาสำคัญของลูก แต่อย่าลืมว่าบางครั้งเราก็เป็นแค่คนธรรมดา เหนื่อยได้ ท้อได้ เจ็บได้ ร้องไห้เป็น ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่แบกรับทุกอย่างได้ร้อยเปอร์เซ็น เรารู้ดีว่าชีวิตไม่เคยเป็นไปตามแผน ไม่ว่าจะวางแผนไว้ดีแค่ไหน การเป็นเสาหลักที่คอยดูแลทุกอย่าง วันหนึ่งก็ต้องมีวันหยุดพัก มีเหตุสุดวิสัย มีวันที่ต้องดูแลรักษาตัวเอง  

ในวันที่ตารางสะดุด การมีผู้ช่วยในยามเจ็บป่วย มีค่าใช้จ่ายสำรองในกรณีฉุกเฉิน สำหรับลูก เรามักจ่ายได้ไม่อั้น แต่การเตรียมบริการด้านสุขภาพที่ดีเยี่ยมควรต้องไม่ลืมดูแลตัวเอง การได้รับบริการสุขภาพที่ดีที่สุด เร็วที่สุด จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทั้งครอบครัว โดยเฉพาะกับเสาหลักที่ควรได้รับบริการที่ดีที่สุดเพื่อให้กลับมาแข็งแรงเร็วที่สุด ประกันชีวิตและสุขภาพ อย่าง ttb Easy Care Plus และ UOB Healthcare Plus จึงเป็นทางเลือกและแผนสำรองที่ช่วยให้สบายใจกับเหตุไม่คาดฝันด้านชีวิตและสุขภาพ ครอบคลุมทั้งผู้ป่วยในแบบเหมาจ่ายตามจริงไม่จำกัดค่าห้อง* และผู้ป่วยนอกเหมาจ่ายตามจริงไม่จำกัดจำนวนครั้ง และที่สำคัญคือ คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ แบบเจอ จ่าย จบ**  

นอกจากนั้น รายได้ ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องเป็นผู้ดูแลด้านการเงินเพียงคนเดียวของบ้าน ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยสนับสนุนด้านรายได้อย่าง The 1 Hospital Care ก็เป็นอีกหนึ่งความอุ่นใจที่ช่วยให้แน่ใจว่าครอบครัวจะยังมีรายได้ชดเชย แม้ในวันที่เจ็บป่วยต้องนอนโรงพยาบาล เพราะชดเชยรายได้สูงสุดถึงวันละ 2,000 บาท* 

การเป็นพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยว สุดท้ายไม่ได้หมายความว่าเราต้องดูแลทุกอย่างตามลำพัง การมีผู้ช่วย มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถแบ่งเบาความกังวล เป็นคนที่ช่วยดูแลสุขภาพของครอบครัวคุณให้แข็งแรง ทั้งในเวลาปกติและในยามฉุกเฉิน ผู้ช่วยที่ดีจึงเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะช่วยดูแลครอบครัวเล็ก ๆ ให้เติบโตขึ้นอย่างมั่นคงต่อไป  

และพรูเด็นเชียลประกันชีวิต ขอเป็นอีกแรงที่สนับสนุนและดูแลทุกครอบครัวให้ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคงด้วยสุขภาพที่แข็งแรง 

 

#MadeForEveryFamily #ดูแลความสุขให้ทุกความต่าง 

 

หมายเหตุ : ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง 

* ขึ้นกับแผนประกันภัยที่ลูกค้าเลือก 

** เงื่อนไขกรมธรรม์เป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด 

รับประกันชีวิตโดยบริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 

 

อ้างอิง 

[1] https://www.researchgate.net/publication/349277216_Single_Motherhood_by_Choice_Difficulties_and_Advantages 

พรูเด็นเชียล พร้อมสนับสนุน
และดูแลความสุขให้ทุกครอบครัว