เลือกภาษา
มีลูก(ไม่ต้อง)ทันใช้ ถึงวัยคนรุ่นใหม่มีลูก
บทความและข้อมูลด้านสุขภาพโดย Pulse

มีลูก(ไม่ต้อง)ทันใช้ ถึงวัยคนรุ่นใหม่มีลูก แข็งแรงและเติบโตไปพร้อมกัน

เวลาที่เรานึกถึงคำว่าคนรุ่นใหม่ เรามักจะหมายถึงคน Gen Y เป็นวัยที่อยู่ระหว่างโลกอนาล็อกและโลกดิจิตอล ถ้านึกอายุคน Gen Y ก็น่าอยู่ที่ราว ๆ 30 กว่า ๆ บ้างก็แตะ 35 คือกลุ่มคนที่เริ่มก้าวเข้าสู่วัยกลางคนและเริ่มลงหลักปักฐาน สร้างความมั่นคง สร้างครอบครัวกันบ้างแล้ว

ทีนี้ถ้าเรานึกถึงลักษณะของคน Gen Y แบบเร็ว ๆ เราจะเห็นค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งการมองโลก การมุ่งไปสู่ความสำเร็จ และแน่นอนในด้านของครอบครัว คำที่ใหญ่ที่สุดสำหรับคนรุ่นนี้คือ ‘คน Gen Y ไม่อยากมีลูก’1 สรุปอีกอย่าง คือ คน Gen Y มองว่าสถานการณ์ปัจจุบันนั้นยาก ด้วยปัญหาต่าง ๆ ที่รุมเร้าทั้งโลก ทั้งสังคม ถ้ามีลูกแล้วดูแลได้ไม่ดีพอก็อย่ามีดีกว่า

มีลูกเมื่อพร้อม - ไม่ใช่มีลูกทันใช้

ประเด็นเรื่องการไม่อยากมีลูก หรือการที่มีลูกแล้วเรารู้สึกว่าต้องรับผิดชอบกับเด็กให้ดีที่สุด ส่วนหนึ่งเกิดจากความคิดของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้มองว่า การมีลูกคือการลงทุนเพื่อให้มีคนคอยดูแลในตอนแก่

ที่สำคัญคือคน Gen Y ให้ความสำคัญกับความเป็นตัวของตัวเอง เชื่อว่าชีวิตมีเส้นทางเฉพาะของตัวเอง มีความชอบและเป็นสิ่งที่เลือกเองได้ ถ้ามองไปที่สมัยก่อนหน้า สังคมแบบเดิมเป็นครอบครัวขยายอยู่กันหลาย ๆ รุ่น มีรุ่น เป็นยุคแห่งการผลิตแรงงาน และมีการทำเกษตรกรรมเป็นหลัก ความคิดแบบเดิมให้ความสำคัญกับความรวมหมู่ (collective) กล่าวคือ มีความรู้สึกว่าเราเป็นส่วนเติมเต็ม เราถูกกำหนดให้มีหน้าที่ต่อครอบครัว มีหน้าที่ดูแลสมาชิกสูงวัยและรุ่นต่อไป แต่วิถีสมัยใหม่ ครอบครัวเล็ก ๆ แบบครอบครัวเดี่ยวจะเน้นไปที่ความคิดที่อิสระกับตัวเอง เชื่อในเส้นทางและความสำเร็จแบบที่ต้องการ ไม่ยึดโยงกับคนอื่นหรือสังคมมากนัก

พอเราคิดว่าชีวิตของเรา เราเลือกเอง เรามีหน้าที่และมีเส้นทางของตัวเอง มีความรับผิดชอบดูแลสิ่งต่าง ๆ ตามสมควร การคิดหรือคาดหวังว่าชีวิตอีกชีวิตจะต้องเกิดมาเพื่อรับช่วงดูแลเราต่อ จึงไม่ใช่สิ่งที่คน Gen Y ยึดถือ การดูแลตัวเองต่างหากที่สำคัญ เราต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด แข็งแรงที่สุดก่อน

พ่อแม่รุ่นใหม่ที่คิดว่าสุดท้ายลูก ๆ จะต้องมาดูแลตัวเองตอนแก่แทบไม่ค่อยมีใครพูดถึงหรือคาดหวังกันเท่าไหร่ นอกจากเรื่องความรู้สึกรับผิดชอบ การให้อิสระกับเด็กเหมือนอย่างที่ตัวเองต้องการในการเลือกการใช้ชีวิต ที่สำคัญคือคน Gen Y ไม่ต้องการเป็นภาระใคร ให้ความสำคัญกับความสำเร็จ และมองกระทั่งว่าเมื่อแก่ตัวลงแล้ว ก็จะต้องแก่ชราอย่างมีคุณภาพ ยังใช้ชีวิตด้วยตัวเองได้ ชีวิตไม่ได้จบแค่การอยู่บ้านเฉย ๆ แต่ยังคงใช้ชีวิตและดูแลตัวเองต่อไป

อันที่จริง แนวคิดแบบคน Gen Y อาจฟังดูแล้วอิสระ แต่ลึก ๆ เป็นชีวิตที่ตึงเครียดอยู่พอประมาณ มีเรื่องให้ต้องคิด มีความเสี่ยงให้ต้องนึกถึง โดยเฉพาะสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ สิ่งที่คาดหวังและต้องวางแผนในการดูแลตัวเอง ระหว่างทางก็ต้องดูแลครอบครัวให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะเรื่องการใช้ชีวิตและสุขภาพ

จะดีกว่าไหม หากมีตัวช่วยในการลดความตึงเครียดเหล่านั้น อย่าง ‘พรูเฮลท์ ริช โพรเทคชั่น (HAW2)*’ สัญญาเพิ่มเติมสุขภาพที่เหมาะกับคน Gen Y แบบสุด ๆ เพราะให้อิสระในการจ่ายเบี้ยฯ เบาลงกำหนดเองได้ และยังคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลแบบเหมาจ่าย ทั้งกรณีผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน หรือจะเข้ารับการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกก็จ่ายให้ แถมยังมั่นใจได้ยิ่งขึ้นด้วยบริการความเห็นที่ 2 ทางการแพทย์

สำหรับคน Gen Y ที่ดูจะอิสระ สนุกสนาน เต็มไปด้วยความฝัน แต่ลึก ๆ ชีวิตก็เครียดจนต้องตบบ่าตัวเองอยู่บ่อย ๆ ยิ่งคนที่เริ่มมีครอบครัวมีลูก ยิ่งเครียดหนัก แถมวัย 30 ยังทำร้ายตัวเราหลายอย่าง การงานอาจจะโอเค ความสัมพันธ์และครอบครัวก็ดี แต่สุขภาพเริ่มประท้วง หลังเริ่มปวด ผลเลือดเริ่มชี้ไปทางแผนกอายุรกรรม การจัดการความเสี่ยง เอาความกังวลเรื่องสุขภาพออกไปได้บ้างก็อาจทำให้ชีวิตอิสระขึ้นไปอีกหน่อย กังวลกับการเป็นภาระน้อยลงอีกนิด ป่วยก็เดินไปหาหมอ (แบบไม่ต้องรอนาน) ป่วยหนักจริง ๆ ก็ยังจ่ายไหว สุดท้ายเมื่อเราตึงเครียดน้อยลง ก็มีเวลาไปดูแลครอบครัวให้แข็งแรงและมีความสุขมากขึ้นได้อีก

และพรูเด็นเชียล ขอเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลทุกครอบครัวให้แข็งแรงและมีความสุขได้อย่างเต็มที่และมีอิสระแบบที่ต้องการ

 

#MadeForEveryFamily #ดูแลความสุขให้ทุกความต่าง

 

หมายเหตุ: ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

*เงื่อนไขกรมธรรม์เป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

http://www.knowledgefarm.in.th/gen-y-no-child/

พรูเด็นเชียล พร้อมสนับสนุน
และดูแลความสุขให้ทุกครอบครัว