เลือกภาษา
close
4 วิธีออกกำลังกาย สำหรับคนมีเวลาน้อย

4 วิธีออกกำลังกาย สำหรับคนมีเวลาน้อย

 

“อยากออกกำลังกาย แต่ไม่ค่อยมีเวลาเลย” เชื่อว่าหลายๆ คนคงประสบกับปัญหานี้อยู่ โดยเฉพาะคนเมืองที่ต้องใช้ชีวิตในแต่ละวันแบบเร่งรีบ เพียงแค่ตื่นออกไปเรียน ไปทำงาน หรือบางคนใช้เวลาไปกับการเดินทางที่ยาวนาน กว่าจะถึงบ้านก็แทบจะไม่เหลือเวลาทำอย่างอื่นแล้ว เพราะฉะนั้น การหาเวลาออกกำลังกายคงยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย

 

แต่ที่จริงแล้ว การออกกำลังกายไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การไปยิม เข้าฟิตเนส หรือไปสวนสาธารณะ เท่านั้น เป็นไปได้ไหมว่า เราจะออกกำลังกายเมื่อไรก็ได้ในชีวิตประจำวัน? และในวันนี้เราขอแบ่งปันวิธีออกกำลังกายที่คนมีเวลาน้อยอย่างคุณอาจนึกไม่ถึงมาก่อน

 

1. ขยับร่างกายเบาๆ หลังตื่นนอน

หลังตื่นนอนตอนเช้า ถ้าใครยังไม่อยากลุกจากเตียง ลองเริ่มขยับร่างกายง่ายๆ ด้วยการยืดเส้นแบบ 2 ท่าเบสิกนี้ ท่าแรก ให้คุณเอามือประสานกันไว้ แล้วยกแขนขึ้นให้สุด หลังจากนั้นเอียงตัวไปทางด้านซ้าย ต่อด้วยด้านขวา ทำค้างไว้ข้างละ 10 วินาที สลับกันไป ท่านี้จะเหมือนการบิดขี้เกียจไปในตัว และช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น

อีกท่าหนึ่งคือ ให้เหยียดแขนตรงแล้วก้มตัวเพื่อไปแตะปลายเท้า หรือก้มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำค้างไว้ประมาณ 20-30 วินาที จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในระหว่างวันได้

 

2. ออกกำลังแถมช่วยลดโรคด้วย ‘การแกว่งแขน’

เมื่อออกจากบ้านมาแล้ว ในระหว่างเดินทาง เช่น ตอนยืนรอรถ ตอนกำลังเดิน หรือแม้แต่ตอนที่รอซื้อกาแฟ แทนที่จะยืนรอเฉยๆ ก็คงน่าเบื่อเกินไป เพียงลองแกว่งแขนทั้งสองข้างเบาๆ พร้อมกัน นั่นก็ถือว่าคุณได้ออกกำลังกายแล้ว

ในตำราแพทย์แผนจีนเชื่อว่าการแกว่งแขนมีประโยชน์อย่างมาก เพราะจะช่วยกระตุ้นให้เลือดลมและต่อมน้ำเหลืองไหลเวียนดี ทั้งยังส่งผลให้ระบบการกำจัดของเสียในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังมองหาวิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน การแกว่งแขนเองก็ช่วยลดพุงรวมถึงไขมันที่ท้องแขนได้อีกด้วย

 

3. เดินขึ้นบันไดแทนลิฟต์ดีกว่า

อีกหนึ่งวิธีสำหรับชาวออฟฟิศที่ไม่มีเวลาเลยจริงๆ นั่นก็คือ การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ แน่นอนว่าการขึ้นลิฟต์นั้นสะดวกและรวดเร็วกว่า แต่ถ้าคุณไม่ได้รีบจนเกินไป การเดินขึ้นบันไดก็นับเป็นทางเลือกที่ดีที่เผาผลาญไขมันได้ไม่น้อย และยังช่วยให้น่องและต้นขากระชับไปพร้อมกัน

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่นนี้ การเดินขึ้นบันไดช่วยให้เราไม่ต้องไปสัมผัสกับคนจำนวนมากและอยู่ในพื้นที่จำกัดเหมือนในลิฟต์ นอกจากจะได้ออกกำลังกายไปพร้อมกันแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดโควิดอีกต่างหาก

 

4. นั่งทำงานก็ออกกำลังกายได้

สำหรับใครที่รู้สึกว่าแม้แต่วิธีที่ 1, 2 หรือ 3 ก็ยังทำไม่ได้ ให้ลองมาดูวิธีนี้ นั่นก็คือ ออกกำลังกายขณะนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน เพียงแค่คุณนั่งให้ตัวตรง แล้วแขม่วหน้าท้องเข้าออกเป็นจังหวะ ครั้งละ 10 วินาที ทำซ้ำไปเรื่อยๆ เท่าที่คุณมีเวลา วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดพุงได้ ยังเป็นการฝึกหายใจและสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ในคราวเดียวกันหากทำอย่างต่อเนื่อง

 

ยังไม่สายเกินไปหากคุณจะเริ่ม ‘ออกกำลังกาย’

จะเห็นได้ว่าการออกกำลังกายนั้นสามารถทำได้แทบทุกที่ ทุกเวลา และทุกคนสามารถปฏิบัติตามได้ แม้จะเป็นคนที่มีเวลาน้อยเพียงใดก็ตาม ลองเลือกวิธีที่คุณสนใจแล้วพยายามทำให้ได้อย่างต่อเนื่องในทุกๆ วัน อย่าลืมว่า “เพียงแค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย”

เริ่มต้นมีสุขภาพที่ดีได้แล้ววันนี้ด้วยแอปพลิเคชัน Pulse by Prudential

ดาวน์โหลดเลย

 QR-code

 appstore  googleplay

Pulse by Prudential รองรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชัน 11.0 ขึ้นไป | Android เวอร์ชัน 7.0 ขึ้นไปเท่านั้น