เลือกภาษา
ข่าวประชาสัมพันธ์

พรูเด็นเชียล ประเทศไทย ประกาศรายชื่อทีมชนะเลิศของการแข่งขัน Hackathon ด้านสุขภาพ ภายใต้โครงการ 'HealthHack'

ผู้เข้าแข่งกัน 70 คน จาก16 ทีม ได้ร่วมเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม AI สู่การยกระดับการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้นให้คนไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 6 กรกฎาคม 2564 - บริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (พรูเด็นเชียล ประเทศไทย) มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประกาศรายชื่อผู้ชนะเลิศ 5 อันดับแรกของการแข่งขันค้นหาสุดยอดนวัตกรรมด้านสุขภาพ ภายใต้โครงการ “เฮลท์แฮก – HealthHack” ซึ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกคนได้ร่วมกันสร้างสรรค์นวัตกรรมภายในเวลา 2 วัน หรือ “แฮกกาธอน (Hackathon)” ที่ท้าทาย เพื่อให้ทุกทีมได้พัฒนาเทคโนโลยีของตนเองอย่างเต็มความสามารถ โดยมุ่งเน้นที่การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) เพื่อให้สามารถพัฒนาเป็นเทคโนโลยีด้านสุขภาพที่จะช่วยให้คนไทยแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นอย่างแท้จริง

โดยการแข่งขันในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก Pulse by Prudential สุดยอดแอปพลิเคชันด้านการดูแลสุขภาพและการใช้ชีวิตที่ดีแบบครบวงจร ซึ่งนับเป็นเวทีที่สำคัญที่เปิดโอกาสให้กับนวัตกรชาวไทยได้แสดงความสามารถทางเทคโนโลยีด้านสุขภาพ หรือ “Health-tech” โดยการพัฒนาเทคโนโลยีที่มุ่งแก้ปัญหาหลักอยู่ 2 แนวทาง ได้แก่ 1. การตรวจอาการทางสุขภาพ โดยที่ไม่ต้องใส่อุปกรณ์เข้าไปในร่างกาย (Non-invasive diagnosis of a health condition) อาทิ การตรวจสอบความผิดปกติทางจิต หรือการตรวจหาโรคหัวใจและหลอดเลือด และ 2. การส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีต่อสุชภาพ (Modifying an unhealthy behavior) เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร โดยทุกเทคโนโลยีจะถูกพัฒนาโดยการใช้ AI เพื่อให้สามารถวินิจฉัยอาการต่าง ๆ ตลอดจนการแสดงผลผ่านอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ (wearables) หรือผ่านการถ่ายภาพ (imaging) อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณโรบิน สเปนเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พรูเด็นเชียล ประเทศไทย กล่าวว่า “การแข่งขัน 'HealthHack' ในครั้งนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงเป้าหมายในการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่มุ่งส่งเสริมให้คนไทยไปถึงจุดมุ่งหมายสูงสุดของชีวิต ผ่านความร่วมมือในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีด้านการดูแลสุขภาพที่ช่วยให้ผู้คนมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น โดยเราเชื่อว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งเวทีที่นวัตกรชาวไทยสามารถนําเสนอโซลูชันที่สามารถจุดประกายแรงบันดาลใจให้กับผู้คน รวมถึงเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ร่วมทำงานกับบุคลากรชั้นนำของบริษัทฯ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพและเทคโนโลยีเป็นอย่างดี”

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ได้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 - 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผู้เข้าแข่งขันทั้ง 70 คน จาก 16 ทีมทั่วประเทศ ได้นำเสนอผลงานผ่านทางระบบออนไลน์ (Virtual event) โดยมีผู้บุคลากรชั้นนำของพรูเด็นเชียล ประเทศไทย จากหลากหลายแวดวง ร่วมให้คำปรึกษาในการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างเต็มที่ อาทิ คุณไมเคิล นาทูช ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ที่เคยก่อตั้งและร่วมงานกับบริษัทในซิลิคอนวัลเลย์ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านความคิดสร้างสรรค์และการสร้างแบรนด์สินค้า รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการสุขภาพระดับโลก โดยผู้ที่ชนะเลิศ 5 อันดับแรกจะได้รับของรางวัลเงินสดและรางวัลอื่น ๆ รวมมูลค่ากว่า 250,000 บาท

โดยทีม “NCDs Solution” เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ด้วยผลงาน “Fit Sloth” โซลูชันที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อแก้ปัญหาโรคอ้วนผ่านการติดตามการจำนวนแคลอรี่และให้คําแนะนําด้านการรับประทานอาหาร พร้อมนำเสนอตัวเลือกในการจัดส่งอาหาร (food delivery) ที่เหมาะสม ตามมาด้วยทีม “Shabu Mhookata” ที่ได้รางวัลชนะเลิศอันดับที่สอง กับผลงาน “Heartbose” ที่ช่วยตรวจจับจังหวะการเต้นหรือเสียงฟู่ของหัวใจ (Heart murmurs) และอันดับที่ 3 กับทีม “Medical Valley” ที่พัฒนานวัตกรรมการตรวจสุขภาพผ่านเทคโนโลยีภาพถ่ายปัสสาวะ

ในส่วนทีมชนะเลิศอันดับที่ 4 และ 5 ได้แก่ ทีม “FastDoc” และทีม “DiagFist” ที่พัฒนาและนำเสนอโซลูชันซึ่งสามารถตรวจจับโรคที่เกิดจากพฤติกรรมและลักษณะการนั่งทำงานที่ไม่​เหมาะสม หรือ “ออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome)” ผ่านการวิเคราะห์ภาพถ่ายท่านั่ง และโซลูชันตรวจวัดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองอุดตันในผู้ป่วยจากเทคโนโลยีการเฝ้าระวังและการจดจำใบหน้า (Facial recognition) ตามลำดับ

ทั้งนี้ เกณฑ์การประเมินผล ได้แก่ ความสร้างสรรค์ของนวัตกรรม ความง่ายรื่นรมย์ในการใช้งาน (User experience) และการ รวมถึงเทคนิคทางเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างฟีเจอร์ต่าง ๆ โดยตลอดการแข่งขัน ทีมผู้เข้าแข่งกันต้องนําเสนอและปรับปรุงผลงานของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้นตามคำแนะนำของที่ปรึกษาจากพรูเด็นเชียล ประเทศไทย ซึ่งคุณสหัสวรรษ ขันรักษา จากทีม Medical Valley กล่าวว่า "คําแนะนําจากที่ปรึกษาทุกท่านตลอดกิจกรรมแฮกกาธอนล้วนประโยชน์และมีค่าต่อการพัฒนาโซลูชันของเราเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงยังเป็นแรงบันดาลใจให้เรายังคงมุ่งมั่นและพัฒนาผลงานของเราต่อไปอย่างเต็มความสามารถเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีของเราต่อไปในอนาคต"

คุณซูซาน แฟนนิ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจสุขภาพ พรูเด็นเชียล ประเทศไทย กล่าวชื่นชมผู้เข้าแข่งขันทุกทีมที่ทำงานอย่างหนักตลอดการแข่งขันว่า “ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานทุกท่านที่เข้าร่วมการแข่งขัน และร่วมกันสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะช่วยให้คนไทยมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยทุกทีมสามารถทํางานได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการรับฟัง ตลอดจนการพัฒนาไอเดียต่าง ๆ ตามคำแนะนำของเหล่าผู้เชี่ยวชาญ”

เกี่ยวกับ บริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

พรูเด็นเชียลได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเป็นระยะเวลากว่า 25 ปี ภายใต้ชื่อ บริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ให้บริการแก่ลูกค้ามากกว่า 1.6 ล้านราย ในประเทศไทย และบริหารสินทรัพย์ให้แก่ลูกค้ามูลค่ากว่า 112 พันล้านบาท ในปีพ.ศ. 2563 พรูเด็นเชียล ประเทศไทย มีผลกำไรจากการดำเนินงานตามมาตรฐานบัญชี IFRS เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 สู่ระดับ 203 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีเบี้ยประกันภัยรับแบบถ่วงน้ำหนัก เพิ่มขึ้นร้อยละแปด สู่ระดับ 667 ล้านเหรียญสหรัฐ (ข้อมูลเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2563)

 

เกี่ยวกับ Pulse by Prudential

Pulse by Prudential เป็นแอปพลิเคชันด้านสุขภาพรูปแบบดิจิทัลและเป็นบริการแรกในภูมิภาคที่ให้การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมแก่ผู้บริโภค ด้วยเครื่องมือประเมินผลในตัวผ่านระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ AI และนำเสนอข้อมูลแบบเรียลไทม์  แอปฯ จึงทำหน้าที่เสมือนเพื่อนคู่ใจในด้านการดูแลสุขภาพให้แก่ผู้ใช้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปกป้อง ชะลอ และป้องกันตัวเองจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ Pulse เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ทั่วทั้งภูมิภาคของพรูเด็นเชียล เพื่อให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่ทุกคนทั่วเอเชียสามารถเข้าถึงได้ ผ่านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลชั้นแนวหน้า และการร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำต่าง ๆ

Pulse by Prudential เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซียในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562 และเปิดตัวอีก 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชียโดยได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรต่าง ๆ รวมถึงชุดบริการเสริมที่เพิ่มมากขึ้น เช่น เครื่องตรวจอาการและการประเมินสุขภาพบริการสุขภาพส่วนบุคคลและการให้คำปรึกษาผ่านทางวิดีโอกับ แพทย์และผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรอง

นับตั้งแต่เปิดตัว Pulse ได้รับการดาวน์โหลดมากกว่า 9 ล้านครั้ง ในเอเชียจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบัน Pulse มีให้บริการบนร้านค้าได้ฟรีจาก Apple และ Google Play Store ในกัมพูชา ฮ่องกง อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน ไทย และเวียดนาม

สำหรับแอปพลิเคชัน Pulse ที่ให้บริการในประเทศไทยนั้นผู้ใช้สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ  สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือดาวน์โหลดได้ฟรีที่เว็บไซต์ http://www.wedopulse.com/th/