เลือกภาษา
ข่าวประชาสัมพันธ์

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน ประกาศรางวัลชนะเลิศการแข่งขัน เทคโนโลยีการช่วยชีวิตจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ SAFE STEPS D-Tech Awards ประจำปี พ.ศ. 2564

โดยผลงานนวัตกรรมการฟื้นฟูการรั่วไหลของน้ำมัน และโซลูชันการตรวจสอบระดับน้ำในเขื่อน เป็นผู้ชนะเลิศในปีนี้ พร้อมคว้ารางวัลทุนสนับสนุนมูลค่า 75,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อองค์กร

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 13 กรกฏาคม 2564 - พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน (Prudence Foundation) องค์กรการกุศลของกลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียลในภูมิภาคเอเชียและแอฟริกา ร่วมกับสองพันธมิตรด้านมนุษยธรรม และเทคโนโลยี ได้แก สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ และ เลอโนโว (Lenovo) ประกาศผลการแข่งขัน SAFE STEPS Disaster Tech (D-Tech) Awards ประจำปี พ.ศ. 2564 (2021 SAFE STEPS Disaster Tech (D-Tech) Awards) ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2[1] โดยการแข่งขันระดับนานาชาตินี้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและผลักดันการสร้างสรรค์และต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อการช่วยชีวิตทั้งก่อน ในระหว่าง และหลังการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ

โดยทีม EcoWorth Tech จากประเทศสิงคโปร์ และ The Stimson Center จากสหรัฐอเมริกา เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดในครั้งนี้ จากผู้เข้าร่วมแข่งขันฯ เกือบ 60 องค์กรทั่วโลก ก่อนคัดเลือกเหลือเพียง 8 ผลงาน ที่ได้เข้านำเสนอต่อคณะกรรมการผู้ทรงเกียรติทุกท่านผ่านระบบเสมือนจริง (virtual live) ในรอบสุดท้าย

มร.โดนัลด์ เคแนค ประธานกรรมการ พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน กล่าวว่าทางพรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน
ให้ความสนใจและตระหนักถึงความสำคัญของการเตรียมพร้อมและบรรเทาภัยพิบัติตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 โดยภัยพิบัติทั่วโลกมากกว่าร้อยละ 50 เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งรวมถึงประเทศจีน อินเดีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์[2]

การแข่งขัน SAFE STEPS D-Tech Awards นับเป็นการขยายขอบเขตการทำงานขององค์กร สู่การช่วยเหลือและฟื้นฟูชุมชนที่ประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีและโซลูชันต่าง ๆ ที่จะสามารถป้องกันและช่วยชีวิตผู้คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“เราเชื่อว่าเทคโนโลยีเพื่อรับมือกับภัยพิบัติ (Disaster Tech หรือ D-Tech) ควรเป็นหนึ่งในเทคโนโลยี ที่นักนวัตกรรม กลุ่มทุน และภาคธุรกิจต่าง ๆ จำเป็นต้องคำนึงถึงและให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก โดยการแข่งขันนี้จะเป็นเวทีที่จะสร้างและต่อยอดองค์ความรู้ ทักษะความสามารถ และงบประมาณสนับสนุน มาผสานรวมกันเพื่อส่งเสริมและผลักดันนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อรับมือกับภัยพิบัติต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ อันจะนำไปสู่การสร้างสรรค์โลกที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น” มร.โดนัลด์ กล่าวเสริม

ในปีนี้ ผู้ชนะเลิศในประเภทองค์กรภาคภาคเอกชน ได้แก่ EcoWorth Tech จากผลงาน ฟองน้ำแอโรเจล คาร์บอนไฟเบอร์ (Carbon Fibre Aerogel หรือ CFA) ซึ่งทำจากวัสดุธรรมชาติต้นทุนต่ำ อาทิ วัสดุชีวมวลที่เหลือใช้ ฝายหมุนเวียน (renewable cotton) หรือขยะประเภทกระดาษ ที่มีความสามารถในการทําความสะอาดน้ำที่ปนเปื้อนน้ำมันซึ่งรั่วไหลออกมาได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังสามารถนํากลับมาใช้ใหม่ได้ ตลอดจนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสามารถดูดซับน้ำมันได้ถึง 190 เท่าของน้ำหนักฟองน้ำ ส่งผลต่อการลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดมลพิษ

“SAFE STEPS D-Tech Awards ที่เราได้รับในวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นและเปิดโอกาสให้เราได้พบกับนักพัฒนานวัตกรรมและนักสิ่งแวดล้อมที่มีแนวคิดเหมือนกันจากทั่วโลก รวมถึงทำให้เราสามารถเข้าถึงแหล่งทุนสนับสนุน ซึ่งจะนำไปใช้พัฒนาและต่อยอดเทคโนโลยีและโซลูชันต่าง ๆ รวมถึงการดำเนินการทดสอบภายใต้สภาพแวดล้อมจริง รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่ (Upcycling) ต่อไป" มร.อานเดร สโตลซ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ EcoWorth Tech กล่าว

ในขณะที่ The Stimson Center เป็นผู้ชนะในประเภทองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกําไร (non-profit category) ด้วยผลงานโซลูชันตรวจสอบเขื่อนแม่น้ำโขง ที่เป็นโซลูชันด้านภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งนำมายกระดับให้สามารถใช้ประโยชน์จากการตรวจจับข้อมูลระยะไกล เพื่อช่วยให้ชุมชนโดยรอบสามารถเตรียมความพร้อมล่วงหน้า ในกรณีที่อาจเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหรือการหยุดชะงักของการผลิตจ่ายน้ำประปาเนื่องจาก
การดําเนินงานของเขื่อนต้นน้ำ

"การเข้าร่วมในการแข่งขัน SAFE STEPS D-Tech เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากสําหรับทีมงานของเรา
ซึ่งเปิดโอกาสให้เราได้พบกับผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยลับคมกลยุทธ์ ระดมความคิด สู่แนวทางและวิธีการพัฒนาและขยายการรองรับโซลูชันใหม่ ๆ โดยเราวางแผนที่นำเงินรางวัลไปใช้ปรับปรุงผลงานให้เข้ากับบริบทของท้องถิ่นต่าง ๆ ที่เราให้บริการอยู่ รวมถึงปรับปรุงอินเทอร์เฟซด้านภาษา เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น" มร. ไบรอัน ไอเลอร์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ศูนย์วิจัยสติมสัน เซ็นเตอร์ และ หัวหน้าโครงการตรวจสอบเขื่อนแม่น้ำโขง กล่าว

โดยช่วงเวลานี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่จำเป็นและสำคัญที่สุดในการเร่งสร้างความพร้อมการรับมือต่อภัยพิบัติต่าง ๆ ให้กับสังคมและผู้คนในภูมิภาค อันสืบเนื่องมาจากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อรวมแล้วมากกว่า 37 ล้านคนทั่วภูมิภาคเอเชีย[3] และคาดว่าจะก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจกว่า 2.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ[4]

มร.อเล็กซานเดอร์ มาเธอู ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สหพันธ์กาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ กล่าวว่า “เราขอชมเชยผู้เข้ารอบสุดท้ายและผู้ชนะเลิศทุกคนที่ได้นำเสนอนวัตกรรมและโซลูชันต่าง ๆ ที่มีความสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อสถานการณ์ความท้าทายและภัยคุกคามด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อันมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งผู้คนทั่วโลกกำลังประสบพบเจออยู่ในขณะนี้ นอกจากนี้เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ SAFE STEPS D-Tech Awards เพื่อส่งเสริมให้โลกของเราปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ภัยพิบัติที่อันตรายมากขึ้นในเอเชีย ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เสี่ยงภัยมากที่สุดในโลก”

"โซลูชันและเทคโนโลยีเพื่อรับมือกับภัยพิบัติ เริ่มมีความสําคัญอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการรับมือกับมหันตภัยต่าง ๆ" มร. สุมีร์ บาเธีย ประธานกลุ่มศูนย์ข้อมูลของเลอโนโว เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "ดังนั้นจึงเป็นเรื่องเร่งด่วนอย่างยิ่งที่บริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีทั่วโลก อาทิ เลอโนโว จะต้องใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีระดับโลกของพวกเขา มาร่วมมือกับผู้ประกอบการและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อพัฒนาโซลูชันที่ปรับให้เหมาะกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในการเตรียมความพร้อม การฟื้นฟู และสร้างภูมิต้านทานต่อภัยพิบัติทางธรรมชาติให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยมุ่งเน้นบนพื้นฐานการทํางานร่วมกันผ่านวิธีการต่าง ๆ ที่เราสามารถใช้พลังของเทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการพัฒนาที่ดีขึ้นของทุกคน"

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับการแข่งขัน SAFE STEPS Disaster Tech (D-Tech) Awards ประจำปี พ.ศ. 2564 สามารถเข้าดูได้ที่ https://www.safesteps.com/d-tech  

 

[1] โดยการประกาศรางวัลในครั้งแรกใช้ชื่อว่า “Disaster Tech Innovation Programme”. https://www.prudentialcorporation-asia.com/corp/prudential-pca/en/media/media-releases/Avpn-and-prudence-foundation-launch-competition-to-foster-greater-disaster-awareness-and-preparedness/.

[2] Center for Research on the Epidemiology of Disasters and the UN Office for Disaster Risk Reduction. (2020). Human cost of disasters: An overview of the last 20 years 2000-2019. Page 9. https://reliefweb.int/report/world/human-cost-disasters-overview-last-20-years-2000-2019.

[3] World Health Organization. (15 June 2021). “Weekly epidemiological update on COVID-19 - 15 June 2021”. https://www.who.int/publications/m/item/weekly-epidemiological-update-on-covid-19---15-june-2021.

[4] S&P Global Ratings. (26 June 2020). “Economic research: Asia-Pacific losses bear $3 trillion as balance sheet recession looms”. https://www.spglobal.com/ratings/en/research/articles/200626-economic-research-asia-pacific-losses-near-3-trillion-as-balance-sheet-recession-looms-11549853.

หมายเหตุ

รางวัล SAFE STEPS D-Tech Awards ได้รับการตัดสินจากคณะผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยกย่องจากทั้งภาคเอกชนและองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกําไร ซึ่งได้สละเวลาและความเชี่ยวชาญให้กับโครงการฯ อันประกอบด้วยรายชื่อต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • Alexander Matheou, Regional Director, Asia Pacific, the IFRC

  • Bjorn Lindfors, Technology Partner, Antler

  • Birger Stamperdahl, CEO, Give2Asia

  • Jess Letch, Manager, Emergency Operations Coordination from the Disaster, Climate and Crisis Unit, the IFRC

  • John Sharp, Managing Partner, Hatcher+

  • Michael Woolley, Director, Head of Sustainability and Client Portfolio Manager, Eastspring Investments

  • Sumir Bhatia, President, Asia Pacific, Infrastructure Solutions Group, Lenovo

 

สำหรับรายชื่อคณะกรรมการและพันธมิตรทั้งหมด สามารถเข้าดูข้อมูลได้ที่ http://www.safesteps.com/d-tech/2021judgesandpartners.php

 

ภาพและวิดีโอประกอบเพิ่มเติม

  • วิดีโอเกี่ยวกับการแข่งขัน SAFE STEPS Disaster Tech (D-Tech) Awards สามารถรับชมที่ Link
  • วิดีโอเกี่ยวกับผู้เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันฯ สามารถรับชมที่ องค์กรภาคเอกชน และ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร
  • ภาพความละเอียดสูงเกี่ยวกับผลงานต่าง ๆ ของผู้เข้ารอบสุดท้าย สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Link

เกี่ยวกับการแข่งขัน SAFE STEPS Disaster Tech (D-Tech) Awards

การแข่งขัน SAFE STEPS Disaster Tech (D-Tech) Awards เป็นการประกวดที่ค้นหา ให้ทุน และสนับสนุนเทคโนโลยีและโซลูชันที่ช่วยปกป้องและรักษาชีวิตของผู้คน ทั้งก่อน ในระหว่าง และหลังการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยเกิดขึ้นจากความเชื่อที่ว่านวัตกรรมทางเทคโนโลยีจะมีบทบาทสําคัญในการเตรียมความพร้อม การฟื้นฟู และสร้างภูมิต้านทานต่อภัยพิบัติทางธรรมชาติให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ครึ่งหนึ่งของเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติของโลกมักเกิดขึ้นที่นี่

โดยในปี พ.ศ. 2564 นี้นับเป็นปีที่สองที่จัดการแข่งขันฯ ขึ้น โดยยังคงมุ่งมั่นในการเดินหน้ากระตุ้นให้เกิดเครือข่ายสนับสนุน การสร้างความตระหนักรู้ในองค์กรตามภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือแก่บริษัทซึ่งได้ดําเนินงานในแวดวงที่เกี่ยวข้องที่โดดเด่น เพื่อให้เทคโนโลยีเพื่อรับมือกับภัยพิบัติ (D-Tech) เกิดการเติบโตและขยายวงกว้างมากขึ้น

การแข่งขัน SAFE STEPS D-Tech Awards 2021 สร้างสรรค์โดยพรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น ร่วมกับร่วมกับพันธมิตรด้านมนุษยธรรม อย่างสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ และพันธมิตรทางเทคโนโลยีอย่าง เลอโนโว (Lenovo)

 

เกี่ยวกับพรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชันเป็นองค์กรการกุศลของกลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียลในภูมิภาคเอเชีย โดยมีพันธกิจในการมุ่งสร้างสรรค์สังคมในด้านการศึกษา สุขภาพ และความปลอดภัย ซึ่งมูลนิธิฯ ได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคม ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงกิจกรรมที่ร่วมมือกับองค์กร NGO หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมสูงสุด พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชันได้สานต่อแนวคิดของพรูเด็นเชียลที่มุ่งให้สังคมและชุมชนมีความมั่นคง ปลอดภัยอย่างยั่งยืนในทุกพื้นที่ ทั้งนี้ มูลนิธิฯ เป็นหน่วยงานการกุศลที่จดทะเบียนในฮ่องกง

สามารถเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Prudence Foundation

 

เกี่ยวกับสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ

สหพันธ์สภากาชาดป็นเครือข่ายการทำงานด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งทำงานร่วมกับสภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงกว่า 192 แห่งทั่วโลก โดยดำเนินงานเพื่อช่วยเหลือและส่งเสริมให้มนุษย์เห็นคุณค่าซึ่งกันและกัน

สามารถเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ IFRC

 

เกี่ยวกับเลอโนโว

เลอโนโว (HKSE: 092) (ADR: LNGY) เป็นบริษัทมูลค่า 50 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ติดอันดับ Fortune Global 500 ซึ่งดำเนินธุรกิจอยู่ใน 180 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานกว่า 63,000 คน ด้วยวิสัยทัศน์ในการนำเสนอเทคโนโลยีที่ดีกว่าสำหรับทุกคน เลอโนโวมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนแปลงโลกที่จะสร้างสังคมดิจิทัลที่น่าไว้วางใจและยั่งยืนสำหรับทุกคน ด้วยการออกแบบ การสร้างวิศวกรรม และพอร์ตโฟลิโออุปกรณ์อัจฉริยะ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก เลอโนโวจึงเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างชาญฉลาด เพื่อสร้างประสบการณ์และโอกาสที่ดีกว่าแก่ลูกค้าหลายล้านคนทั่วโลก

สามารถเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lenovo.com

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้ชนะในการแข่งขัน SAFE STEPS Disaster Tech (D-Tech) Awards

 

องค์กรภาคเอกชน

รางวัล

EcoWorth Tech (ชนะเลิศ)

75,000 ดอลลาร์สหรัฐ

FloodMapp (รองอันดับที่ 1)

25,000 ดอลลาร์สหรัฐ*

 

องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

รางวัล

The Stimson Center (ชนะเลิศ)

75,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Fields Data (รองอันดับที่ 1)

25,000 ดอลลาร์สหรัฐ*

 

EcoWorth Tech Pte. Ltd (สิงคโปร์)

EcoWorth Tech บริษัทสตาร์ทอัพที่นำเสนอผลงานที่เปลี่ยนขยะที่มีองค์ประกอบเซลลูโลสจากชุมชน อาทิ ไม้ เส้นใย/แกลบ กระดาษที่ใช้แล้ว ฯลฯ มาเป็นสุดยอดวัสดุที่มีความสามารถในการดูดซับที่ยอดเยี่ยม สําหรับทําความสะอาดน้ำจากการรั่วไหลของน้ํามัน และสามารถใช้เป็นตัวกรองสำหรับการบําบัดน้ำเพื่อดูดซับน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยน้ำมันที่ซึมซับผ่านวัสดุดังกล่าวสามารถนำไปคืนสภาพและนำกลับมาใช้ใหม่ได้

FloodMapp (ออสเตรเลีย)

FloodMapp ผู้เชี่ยวชาญในการคาดการณ์สถานการณ์น้ำท่วมแบบเรียลไทม์ รวมถึงการทําแผนที่อุทกภัยเพื่อให้สามารถเตือนภัยได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยชีวิตและลดความเสียหายทางทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเทคโนโลยีนี้ช่วยสนับสนุนกระบวนการจัดการกับภัยพิบัติน้ำท่วมในทุกขั้นตอน ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังเกิดอุทกภัย

The Stimson Center (สหรัฐอเมริกา)

The Stimson Center ดําเนินการโครงการตรวจสอบเขื่อนแม่น้ำโขง หรือ Mekong Dam Monitor แบบเรียลไทม์ ผ่านข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมและการสร้างแบบจําลอง ที่ช่วยให้ชุมชนสามารถเตรียมความพร้อมล่วงหน้าก่อนการดําเนินงานเขื่อนต้นน้ำที่อาจทําให้เกิดน้ำท่วมหรือการหยุดชะงักของการผลิตจ่ายน้ำประปา โดยการตรวจสอบนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง The Stimson Center และ Eyes on Earth ซึ่งปัจจุบันมีการปรับใช้ในประเทศกัมพูชา เวียดนาม สปป.ลาว ไทย และจีน

ข้อมูลโครงการตรวจสอบเขื่อนแม่น้ำโขง

Fields Data (นอร์เวย์)

Fields Data ทำหน้าที่รวบรวมและแบ่งปันข้อมูลระดับภาคพื้นดิน ที่เกี่ยวข้องกับองค์กรด้านมนุษยธรรมและการพัฒนาระหว่างประเทศในรูปแบบของแผนที่ 4W ที่จะบอกว่าใคร ทําอะไร ที่ไหน และเมื่อไหร่ ซึ่งแผนที่ที่แสดงผลเหล่านี้ ทาง Fields Data จะช่วยอํานวยความสะดวกให้กับพันธมิตรต่าง ๆ และองค์กรที่ทํางานอย่างหนักในภาคพื้นดินให้สามารถเข้าถึงการมองเห็นองค์ประกอบต่าง ๆ รวมถึงช่วยให้องค์กรสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพได้มากขึ้น โดยโซลูชันดังกล่าวมีการใช้งานในประเทศบุรุนดีและกานา และมีแผนที่จะขยายไปยังประเทศอินเดีย

* Lenovo สนับสนุนรางวัลในการประกวด SAFE STEPS D-Tech Awards ในครั้งนี้ ซึ่งประกอบด้วยเงินรางวัลรวม 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ สําหรับรองชนะเลิศ ทั้งองค์กรภาคเอกชน และองค์กรไม่แสวงหาผลกําไร รวมถึงการสนับสนุนในรูปแบบอื่น ๆ สําหรับผู้ชนะและรองชนะเลิศของทั้งสองประเภท

 

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในการแข่งขัน SAFE STEPS Disaster Tech (D-Tech) Awards อื่น ๆ

องค์กรภาคเอกชน

Kacific Broadband Satellite Ltd (สิงคโปร์)

ผู้ให้บริการดาวเทียมบรอดแบนด์รุ่นใหม่ ซึ่งให้บริการบรอดแบนด์ความเร็วสูง ต้นทุนต่ำ และมีความน่าเชื่อถือสูง แก่พื้นที่ชนบทและย่านชานเมืองแถบมหาสมุทรแปซิฟิกและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Project OWL (สหรัฐอเมริกา)

ดําเนินการโซลูชันด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แบบไฮบริด ที่เกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์และเครือข่ายการสื่อสาร ที่สามารถปรับใช้ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งภาคพื้นดิน น้ำ หรือในอากาศ จากสถานที่ในเมืองที่หนาแน่นไปยังสภาพแวดล้อมในชนบทที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ

องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

Bike Scouts (ฟิลิปปินส์)

เว็บไซต์และแอปพลิเคชันสําหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มอบเครื่องมือสําหรับการจัดทําเอกสารผลกระทบจากภัยพิบัติแบบเรียลไทม์ โดยสามารถเปิดใช้งานและประสานงานเครือข่ายสนับสนุนต่าง ๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยด้วยชุมชน ตลอดจนสามารถปรับให้เข้ากับขนาดการรองรับและบริบทท้องถิ่น เพื่อรวบรวมและส่งมอบความช่วยเหลือต่าง ๆ ผ่านการทํางานเป็นทีมทางสังคม

Yayasan Plan International Indonesia (อินโดนีเซีย)

Yayasan Plan International Indonesia ได้พัฒนาเครื่องมือเตือนภัยน้ำท่วมที่ใช้งานง่าย โดยทําจากวัสดุในท้องถิ่น อาทิ ท่อพลาสติกขนาดเล็ก ลําโพงขนาดเล็ก สายเคเบิล และลูกเทนนิส