เลือกภาษา
ความสัมพันธ์แบบ Cohabiting
บทความและข้อมูลด้านสุขภาพโดย Pulse

ชวนรู้จักความสัมพันธ์แบบ Cohabiting ทางเลือกที่สามารถได้รับความคุ้มครองได้

ในความฝันของใครหลาย ๆ คน อาจจะอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน บ้างอาจจะอยากพบใครสักคน แต่งงาน และอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข แต่ในทุกความสัมพันธ์ มันจำเป็นต้องจบลงด้วยการแต่งงานจริง ๆ เหรอ?

ปัจจุบัน มีคู่รักหลายคู่ เลือกที่จะอยู่กินด้วยกันในความสัมพันธ์แบบโรแมนติก โดยที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรส ไม่มีพิธีวิวาห์ หรือที่เรียกกันว่า “Cohabiting” ซึ่งการอยู่ด้วยกันแบบนี้ สามารถใช้ได้ทั้งกับคู่รักต่างเพศและคู่รักเพศเดียวกัน

แน่นอนว่าการอยู่ร่วมกันแบบนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคู่รักที่ไม่อยากมีงานแต่งใหญ่โต เป็นการอยู่เพื่อเรียนรู้กันและกัน ซึ่งในวันนี้ เราก็จะมาชวนให้รู้จัก และเข้าใจความสัมพันธ์แบบนี้มากขึ้น ว่าการใช้ชีวิตแบบจดและไม่จดทะเบียนสมรสนี้ มันแตกต่างกันอย่างไรนะ

#การวางแผนมีบุตร - เมื่อดูจากอัตราการมีลูกโดยไม่ได้ตั้งใจแล้ว (Unintended Birth) ครอบครัวที่อยู่กันแบบ Cohabiting จะมีลูกโดยไม่ได้ตั้งใจสูงกว่าครอบครัวที่แต่งงานกัน ซึ่งตรงจุดนี้ นักเขียน ‘Wendy Manning’ ก็เคยเขียนไว้ว่า คู่รักแบบ Cohabiting มีโอกาสที่กำลังทรัพย์ไม่มากพอจะสามารถเลี้ยงดูลูกได้เท่ากับคู่รักที่แต่งงานแล้ว1

#ส่วนใหญ่อายุยังไม่มาก - จากแบบสำรวจของทางเว็บไซด์ ‘Brookings’ คู่รักแบบ Cohabiting ส่วนมากจะมีช่วงอายุที่น้อยกว่าคู่รักที่แต่งงานแล้ว ซึ่งจะเป็นช่วงอายุของ Gen Y เสียส่วนใหญ่ ตรงนี้ก็ได้สะท้อนแนวคิดส่วนมากของคนเจนใหม่ ๆ ที่ไม่ได้มองว่าการแต่งงานเป็นสิ่งที่จำเป็นขนาดนั้น และคนเราก็สามารถอยู่ด้วยกันได้แม้จะไม่ได้แต่งงานกันก็ตาม

#ช่องทางการเงิน -  งานวิจัยเรื่อง ปัจจัยทางเศรษฐกิจและคุณภาพความสัมพันธ์เคยได้บอกไว้ว่า “เงิน” ก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการอยู่ร่วมกัน ซึ่งและเมื่อดูจากช่วงอายุและการศึกษาแล้ว นี่เลยทำให้คู่รัก Cohabiting มีแนวโน้มจะหาเงินได้น้อยกว่าคู่รักที่แต่งงานแล้ว ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือมีปัญหาสุขภาพขึ้นมา สภาพคล่องทางการเงินอาจจะมีการไขว้เขวกว่าคู่รักที่แต่งงานเล็กน้อย

พออ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนอาจมองว่าการอยู่ร่วมกันแบบ Cohabiting เป็นทางเลือกที่อาจจะดูมีความเสี่ยงอยู่บ้าง มากกว่าการแต่งงานตามครรลองสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน ค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพ และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย แต่หากมีการวางแผนที่ดีแล้ว ครอบครัวในรูปแบบนี้ก็สร้างความสุขในชีวิตไม่แตกต่างจากครอบครัวแบบอื่น ๆ เลย และยังตอบโจทย์รูปแบบความสัมพันธ์ของคนในยุคสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี

แม้ไม่ได้แต่งงานกัน แต่การจะใช้ชีวิตร่วมกันไปอย่างยาวนานและมีความสุข สุขภาพถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มองข้ามไม่ได้  หากไม่อยากกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวเมื่อเจ็บไข้อีกต่อไป ขอแนะนำ ttb Easy Care Plus และ UOB Healthcare Plus หมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาล เหมา คุ้ม ดูแลครบทุกการรักษา รับเงินก้อนเมื่อตรวจพบมะเร็งทุกระยะ สร้างความมั่นคง พร้อมทั้งความปลอดภัยในการใช้ชีวิตร่วมกันได้ตั้งแต่วันนี้ ติดต่อสาขาธนาคาร ทีทีบี และ ยูโอบี ใกล้บ้านได้เลย

เพราะชีวิตมีเรื่องให้ต้องคิดและกังวลอยู่เสมอไม่ว่าครอบครัวรูปแบบไหน แต่พรูเด็นเชียลพร้อมที่จะสนับสนุนและดูแลความสุขให้ทุกครอบครัว การอยู่ร่วมกันแบบ Cohabiting ของคู่รักนั้น ก็เป็นเหมือนทางเดินหนึ่งที่เอาไว้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน คนเรามีสิทธิ์ที่จะมีความสัมพันธ์ที่หลากหลาย แต่ไม่ว่าจะเป็นทางเลือกแบบไหน ก็สมควรที่จะได้รับการคุ้มครอง มีความปลอดภัย สามารถใช้ชีวิตที่ตัวเองเลือกได้อย่างเต็มที่และมีความสุข

 

#MadeForEveryFamily #ดูแลความสุขให้ทุกความต่าง

 

หมายเหตุ:

* ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

* เงื่อนไขกรมธรรม์เป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

อ้างอิง

https://www.brookings.edu/research/cohabiting-parents-differ-from-married-ones-in-three-big-ways/

พรูเด็นเชียล พร้อมสนับสนุน
และดูแลความสุขให้ทุกครอบครัว