เลือกภาษา
Girls dancing happily
Dance for Wellness

ประโยชน์ด้านสุขภาพ 10 ประการที่ได้จากการเต้น

แน่นอนว่าการเต้นนั้นสนุกสนานและเพลิดเพลิน แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากิจกรรมเข้าจังหวะชนิดนี้นำมาซึ่งประโยชน์ด้านสุขภาพมากมายด้วยเช่นกัน

การขยับร่างกายอย่างต่อเนื่องไม่ได้ดีต่อสุขภาพกายเท่านั้นแต่ยังดีต่อใจอีกด้วย! เราขอเสนอ 10 เหตุผลที่คุณควรออกมาเต้น (แม้คุณอาจคิดว่าตัวเองเต้นไม่เก่งหรือยังเป็นมือใหม่ก็ตาม)

การเต้นนำมาซึ่ง : 

1. สุขภาพสมองที่ดีขึ้น

การศึกษาโดย New England Journal of Medicine พบว่าการเต้นสามารถกระตุ้นความทรงจำหรือแม้กระทั่งป้องกันความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม[1,2] ส่วนการศึกษาอื่น ๆ พบว่าการออกกำลังการด้วยการเต้นแอโรบิคสามารถลดอัตราการเสื่อมสภาพของสมองส่วนที่ควบคุมความทรงจำ(ส่วนฮิปโปแคมปัส) ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเสื่อมลงเมื่อเข้าสู่วัยชรา[1]

การใช้เวลาไปกับการจดจำสเต็ปและการเคลื่อนไหวของท่าเต้นก็เป็นหนทางที่ดีที่สุดในการท้าทายสมองของคุณไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม นักวิทยาศาสตร์พบว่าทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ อาทิ การวางแผนหรือการจัดการ ก็พัฒนาขึ้นได้ผ่านการออกกำลังอย่างการเต้นด้วยเช่นกัน[3]

2. เพิ่มความยืดหยุ่น

การเคลื่อนไหวระหว่างเต้นช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดอาการตึงของกล้ามเนื้อ แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ไม่ควรฝืนตัวเองมากไปนัก แม้การยืดเหยียดง่าย ๆ ที่มากับท่าเต้นจะช่วยลดอาการปวดข้อต่อและการอักเสบอื่น ๆ ที่เป็นผลมาจากการออกกำลังกายที่หนักหน่วงกว่าได้ก็ตาม[1]

3. ลดความเครียด

การศึกษาโดย Journal of Applied Gerontology พบว่าการเต้นเป็นคู่พร้อมเพลงนั้นช่วยลดความเครียดได้[1] การศึกษาชิ้นอื่น ๆ ก็แสดงผลแบบเดียวกัน โดยมีบางชิ้นระบุว่าการเต้นสามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งสามารถทำให้อารมณ์คุณดีขึ้นได้[2]

4. ลดภาวะซึมเศร้า

การศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการเต้นที่มีต่อผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าพบว่าผู้ป่วยที่เข้าร่วมการเต้นแบบกลุ่มด้วยเพลงจังหวะเร้าใจนั้นแสดงอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าในจำนวนที่น้อยกว่า และยังมีพลังและกระปรี้กระเปร่ามากกว่าอีกด้วย[1]

5. ลดน้ำหนัก

การขยับตัวมากขึ้นหมายถึงการลดน้ำหนักได้มากขึ้น การศึกษาจาก Journal of Physiological Anthropology พบว่าการฝึกเต้นแอโรบิคสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้พอ ๆ กับการปั่นจักรยานหรือวิ่งจ๊อกกิ้ง[1]

6. เพิ่มพละกำลัง

งานวิจัยจาก Scholarly Publishing และ Academic Resources Coalition พบว่าการจัดโปรแกรมเต้นรายสัปดาห์สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพร่างกายของผู้ใหญ่และช่วยเพิ่มพละกำลังของพวกเขา[1]

7. พัฒนาระบบหัวใจและหลอดเลือด

แน่นอนว่ายิ่งคุณเต้นเร็วเท่าไหร่ หัวใจคุณก็จะเต้นเร็วเท่านั้น และนี่จะนำไปสู่หัวใจที่แข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น[2]

การศึกษาจากอิตาลีพบว่าคนที่มีภาวะหัวใจวายที่เริ่มฝึกเต้นวอลซ์นั้นมีสุขภาพหัวใจ การหายใจ และคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ทำแค่ปั่นจักรยานหรือเดินบนลู่วิ่ง[1]

8. พัฒนาการสอดประสาน ความแข็งแรง และสมดุลของร่างกาย

การเต้นต้องการให้คุณเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและมีท่าทางที่สวยงาม จึงมีส่วนช่วยให้คุณควบคุมร่างกายตัวเองได้ดีขึ้น[1] นอกจากนั้นการเต้นยังทำให้ระนาบของร่างกายทั้งสามของคุณเคลื่อนที่ไปมา ซึ่งแตกต่างจากการเคลื่อนไหวทั่วไป เช่น การเดินหรือปั่นจักรยาน ที่เกี่ยวข้องกับระนาบแบ่งซ้ายขวาเท่านั้น การเต้นทำให้คุณต้องใช้ร่างกายในทุกระนาบ ดังนั้นจึงหมายความว่ากล้ามเนื้อทุกส่วนของคุณจะถูกใช้ มิใช่เพียงบางส่วนเท่านั้น[2]

หากคุณกลัวว่าจะหกล้มเมื่ออายุมากขึ้น การเต้นอาจช่วยลดความกังวลนั้นได้เช่นเดียวกัน การศึกษาจาก Journal of Aging and Physical Activity แสดงผลว่าการเต้นแทงโก้ช่วยเพิ่มความสมดุลในหมู่ผู้สูงอายุได้[1]

9. พัฒนาสุขภาวะทางสังคมและอารมณ์

การเรียนเต้นคือวิธีที่ดีที่สุดในการหาเพื่อนใหม่และขยายวงสังคมของเรา! การมีความสัมพันธ์ที่ดีคือปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่สุขภาพจิตที่ดีกว่า และยังช่วยเพิ่มความสุข ลดความเครียด หรือแม้กระทั่งนำไปสู่ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นกว่าเดิม[1,3]

10. เพิ่มความเชื่อมั่นในตนเองและความมั่นใจ

การศึกษาพบว่าผู้ที่รักการเต้นนั้นมีแนวโน้มที่จะมีระดับความเชื่อมั่นในตนเองและความมั่นใจที่สูงกว่า[2]

การเต้นเป็นประโยชน์กับผู้คนในทุกช่วงอายุ การเต้นหลายประเภท เช่น การเต้นลีลาศ นั้นช้าพอสำหรับคนที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างจำกัดหรือมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ในขณะที่การเต้นอีกหลายประเภทก็เอื้อให้เด็กสามารถแสดงออกถึงความเป็นตัวเองอย่างอิสระ ปลดปล่อยพลังงาน และช่วยฝึกวินัยด้วยการจดจำและเรียนรู้สเต็ปต่าง ๆ [2]

เพราะฉะนั้นเรามาเลือกเพลงที่ชอบ เปิดเสียงให้ดัง แล้วเริ่มขยับแข้งขากันเถอะ! มาทำให้การเต้นเป็นหนึ่งในกิจวัตรแห่งสุขภาพกายและใจของคุณกัน

 

อ้างอิง:
1. Everyday Health. 2021. 9 Health Benefits of Dance. [online]
Available at: https://www.everydayhealth.com/fitness-pictures/health-benefits-of-dance.aspx [Accessed 1 March 2021].
2. Edwards, D. and Edwards, D., 2020. Benefits of Dance For Mental and Physical Health. [online] Primal Play.
Available at: https://www.primalplay.com/blog/benefits-of-dance-for-physical-and-mental-health [Accessed 1 March 2021].
3. Lindberg, S., 2019. 8 Benefits of Dance. [online] Healthline.
Available at: https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/benefits-of-dance#benefits [Accessed 1 March 2021].